Thủ tướng: Nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đang tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam

– Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Apple, Intel, Synopsys, Meta, Nvidia …đã và đang tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam.

Chiều 25/6 (giờ địa phương), tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo tại các nước đang phát triển”.

WEF hiện có khoảng 700 đối tác là lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khác nhau. Các đối tác thành viên của WEF phải nộp phí thành viên trong khoảng 60.000 – 600.000 Franc Thụy Sĩ tùy theo cấp độ khác nhau.

Thủ tướng: Nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đang tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo đã trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia. Ảnh: Nhật Bắc

Chia sẻ về các biện pháp và ưu tiên của Việt Nam trong phát triển công nghệ, nguồn lực và đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong quá trình phát triển, Việt Nam luôn nhận thức đúng đắn về đổi mới sáng tạo, lập nghiệp, với quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp”.

Theo Thủ tướng, đổi mới sáng tạo đã trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đổi mới sáng tạo không chỉ góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức mang tính khu vực, toàn cầu mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói riêng và của toàn thế giới nói chung.

Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều hành động thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo như: Xây dựng cơ chế chính sách ưu tiên để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và lập nghiệp; xây dựng các chiến lược, chương trình phát triển, tập trung vào kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức…

Cùng với đó, Việt Nam tập trung phát triển hạ tầng bao gồm hạ tầng số, hạ tầng điện, nước, giao thông, hạ tầng xã hội như giáo dục, y tế; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trên tinh thần “cùng lắng nghe và thấu hiểu, cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động, cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển” và trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng cho biết, nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Apple, Intel, Synopsys, Meta, Nvidia…đã và đang tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam.

Tại tọa đàm, trao đổi về những sáng kiến để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và hoạt động đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam thực hiện đồng bộ 5 nhóm giải pháp về hoàn thiện thể chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật đồng bộ để hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo, trong đó xây dựng, triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030…; huy động các nguồn lực quốc tế hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng: Nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đang tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, Việt Nam đặt giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu và dành nguồn lực thỏa đáng cho lĩnh vực này để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Con người Việt Nam có tố chất thông minh, hiếu học, đặc biệt mỗi người dân từ tấm bé đã được chăm lo phát triển nhân cách, trí tuệ, phù hợp với yêu cầu, điều kiện của đất nước trong từng thời kỳ.

Trả lời câu hỏi về vai trò của các công ty khởi nghiệp nước ngoài trong quá trình tăng trưởng với động lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức, Thủ tướng cho biết, Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, dựa vào cả nguồn lực bên trong và bên ngoài.

Các công ty khởi nghiệp nước ngoài là động lực hỗ trợ thúc đẩy phát triển đổi mới sáng tạo, thể hiện ở 3 vai trò chính là chuyển giao công nghệ và kiến thức; tạo sự cạnh tranh và thúc đẩy đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác quốc tế, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

Do đó, Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ theo hướng xanh, sạch, bền vững.

Tiên phong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923233535
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon