Dự án 22.356 tỷ đồng, trải dài trên 9 tỉnh ở Việt Nam nhận chỉ đạo “nóng” gì từ Thủ tướng?

*Thủ tướng yêu cầu tổ chức đợt thi đua “nước rút”, “thần tốc” để tháng 7/2024 khánh thành Dự án đường dây 500 kV mạch 3.
*Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc hỗ trợ tiến độ thi công dự án.

Kết quả đáng khen ngợi và tự hào

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 288/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp với một số địa phương để thúc đẩy tiến độ triển khai các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Thông báo nêu: Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là một dự án trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn với chiều dài khoảng 519 km mạch kép đi qua 9 tỉnh, trong đó 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có tổng số 786/1177 cột, chiếm gần 70% khối lượng thi công.

Dự án 22.356 tỷ đồng, trải dài trên 9 tỉnh ở Việt Nam nhận chỉ đạo "nóng" gì từ Thủ tướng?- Ảnh 1.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài có tính chất đặc biệt quan trọng, tăng thêm năng lực truyền tải giữa miền Trung và miền Bắc. Ảnh: VnEconomy

Theo đánh giá, công trình có khối lượng thi công rất lớn, đồ sộ, thời gian thi công đến khi hoàn thành phải kéo dài từ 3 đến 4 năm, tương tự như các công trình đã triển khai trước đây.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Chính phủ, hệ thống chính trị và các cấp chính quyền địa phương, sự đồng thuận, đồng lòng người dân nơi có dự án đi qua; đồng thời sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia nên đã rút ngắn được thời gian thi công các dự án.

Sau gần 6 tháng thi công (với thời gian thực tế thi công bắt đầu từ 25 tháng 1 năm 2024), đã thực hiện bàn giao được 1020/1177 cột thép, đạt 86,7%; hoàn thành đúc xong 1177 vị trí móng, đạt 100%; đã và đang lắp dựng được 1097/1177 cột thép, đạt 93,2%; đã và đang kéo dây được 132/513 khoảng néo, đạt 25,7%, đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng.

Dự án 22.356 tỷ đồng, trải dài trên 9 tỉnh ở Việt Nam nhận chỉ đạo "nóng" gì từ Thủ tướng?- Ảnh 2.

Thủ tướng biểu dương các đơn vị đã nỗ lực thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3. Ảnh: VGP

Đây là một kết quả rất đáng khen ngợi và tự hào, đồng thời đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các công trình lớn khác của các địa phương và đất nước, trong đó thực hiện trên tinh thần phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Thủ tướng cũng biểu dương Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các nhà thầu, đơn vị thi công và trực tiếp là các kỹ sư, công nhân trên công trường đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, làm việc liên tục 24/7, “3 ca, 4 kíp”, “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, “làm xuyên tết, xuyên ngày nghỉ, xuyên ngày lễ”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, chất lượng của dự án.

Biểu dương đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên mọi miền đất nước (như Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cao Bằng, Bắc Kạn…) đã đến hỗ trợ triển khai dự án.

Biểu dương các đoàn viên thanh niên đã phát huy sức trẻ, xung kích, tình nguyện, trách nhiệm, sáng tạo, tham gia xây dựng, phát triển đất nước theo đúng tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Biểu dương và cảm ơn người dân tại các địa phương đã đồng tình ủng hộ dự án, nhường chỗ ở, đất canh tác, nơi sản xuất cho công trình, đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ công tác hậu cần, vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công dự án…

Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923233535
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon