DAIWA-SSIAM ra mắt quỹ đầu tư có quy mô 100 triệu USD tại Việt Nam

Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam DAIWA-SSIAM III ra mắt trên thị trường

Daiwa-SSIAM III là quỹ thành viên, đầu tư vào các công ty tư nhân và chưa niêm yết tại Việt Nam (Private Equity – PE), đã hoàn thành việc gọi vốn đầu tiên vào ngày 30/10/2020.

Công ty Quản lý Qũy SSI (SSIAM) hợp tác cùng Công ty Đầu tư châu Á-Daiwa, thuộc Tập đoàn Chứng khoán Daiwa (Nhật Bản), đã hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên cho Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam DAIWA-SSIAM III.

Daiwa-SSIAM III là quỹ thành viên, đầu tư vào các công ty tư nhân và chưa niêm yết tại Việt Nam (Private Equity – PE), có quy mô dự kiến 100 triệu USD, kỳ hạn 10 năm, thời gian đầu tư 5 năm và chính thức hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên vào ngày 30/10/2020.

Theo báo cáo đánh giá, phân tích từ Daiwa-SSIAM III, Việt Nam liên tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và là điểm đến thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) hàng đầu của khu vực. Với thặng dư tài khoản kép lành mạnh và dự trữ ngoại hối tăng lên, các ngân hàng trong nước được cải thiện với lãi suất và lạm phát ổn định. Điều này đã mang lại cho Việt Nam sự ổn định về kinh tế vĩ mô và đồng nội tệ mạnh hơn.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng, và thu nhập khả dụng ngày càng tăng, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngành liên quan đến tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ. Từ đó, doanh nghiệp trong nước cũng hưởng lợi từ các cơ hội xuất khẩu toàn cầu nhờ nhiều hiệp định thương mại tự do chiến lược đã được áp dụng như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

“Thêm vào đó, việc phục hồi và cải thiện môi trường kinh doanh, được hỗ trợ bởi sự kiểm soát COVID-19 hiệu quả và động cơ tăng trưởng từ bên trong mạnh mẽ, tiếp tục thúc đẩy sức cạnh tranh độc đáo của Việt Nam,” báo cáo này đánh giá.

Trên cơ sở đó, DAIWA-SSIAM III đặt mục tiêu lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư, thông qua triển khai hiệu quả nguồn vốn và tiếp cận các công ty tư nhân, chưa niêm yết tại Việt Nam với hồ sơ lợi nhuận cân bằng rủi ro hấp dẫn.

Theo đó, DAIWA-SSIAM III sẽ áp dụng cách thức đầu tư chủ động, tìm cách triển khai vốn tại các lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn tại Việt Nam, như tập trung vào hàng hóa và dịch vụ liên quan tiêu dùng và các phân khúc hướng đến xuất khẩu còn dư địa phát triển tại thị trường nội địa, cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác, bao gồm nhưng không giới hạn trong phân phối, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền thông. Bên cạnh đó, DAIWA-SSIAM III cho biết cũng quan tâm tới các cơ hội cổ phần hóa hoặc thoái vốn tiềm năng của các doanh nghiệp Nhà nước.

Đại diện Quỹ Daiwa-SSIAM III chia sẻ quỹ áp dụng chiến lược đầu tư linh hoạt với tỷ lệ sở hữu 10%-30% cổ phần mỗi doanh nghiệp nhận đầu tư. Đội ngũ chuyên gia của Quỹ sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát của doanh nghiệp để hỗ trợ tối ưu hoạt động doanh nghiệp, kết nối tạo dựng hệ sinh thái trong danh mục đầu tư, qua đó gia tăng giá trị của từng doanh nghiệp và khoản đầu tư./.

Theo Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923233535
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon