Công khai địa phương để dự án đầu tư công giải ngân 0% kế hoạch

(Chinhphu.vn) – Ngày 16/5, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công khai các dự án giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) do địa phương quản lý.

Công khai địa phương để dự án đầu tư công giải ngân 0% kế hoạch- Ảnh 1.

Công khai địa phương để dự án đầu tư công giải ngân 0% kế hoạch

Theo Bộ Tài chính, tổng số kế hoạch vốn ngân sách Trung ương theo ngành, lĩnh vực do địa phương quản lý là 82.243 tỷ đồng. Đến hết ngày 31/3, các dự án mới giải ngân được 8.634 tỷ đồng, đạt 10,5% kế hoạch vốn được giao. Mức này thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (12%). Đến ngày 30/4, toàn quốc còn nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân là 0% so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Do đó, Bộ Tài chính đã công khai tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 của 316 dự án, tiểu dự án có tỷ lệ giải ngân (đến ngày 30/4) là 0% của 48 địa phương. Mục đích để các địa phương nắm bắt tình hình giải ngân vốn đầu tư công của từng dự án. Đây sẽ là cơ sở để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh kịp thời chủ động triển khai các giải pháp chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 phấn đấu đạt kết quả cao nhất (trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Để đạt mục tiêu này, Bộ Tài chính đề nghị ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tất cả các nguồn vốn (ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn bổ sung ngoài kế hoạch được Chính phủ quy định tại Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 và các phiên họp thường kỳ) và các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo chủ đầu tư, sở, ngành và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Công tác kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư công và thủ tục giải ngân vốn tại các dự án chưa giải ngân và có tỷ lệ giải ngân thấp (hơn tỷ lệ giải ngân bình quân của cả nước Bộ Tài chính đã công khai hàng tháng) cần được đẩy mạnh.

Hơn nữa, lãnh đạo các địa phương cũng cần chủ động rà soát và điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, có nhu cầu bổ sung vốn và các trường hợp vượt thẩm quyền, đề nghị gửi các Bộ có liên quan để tổng hợp theo quy định.

Mặt khác, Bộ Tài chính khuyến nghị công tác thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư làm theo đúng quy định và ngay khi có khối lượng, song đảm bảo đúng quy định của Chính phủ, sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí nguồn vốn ngân sách Nhà nước được giao.

Anh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923233535
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon